การดูแลสัตว์ป่วย

posted on 10 May 2009 01:16 by why-not

การดูแลสัตว์ป่วย

กระดูกหัก
เมื่อเกิดอุบัติเหตุสุนัขอาจเกิดกระดุกหัก ชนิดไม่มีแผลหรือชนิดมีแผล เช่น กระดูกขาหักแทงทะลุออกมาข้างนอก หรือกระดูกซี่โครงหักอาจทิ่มแทงอวัยวะภายในได้ ดังนั้น จึงควรทำการปฐมพยาบาลก่อนส่งสัตวแพทย์ เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากกระดุกไปทิ่มอวัยวะต่าง ๆ เพิ่มขึ้น กระดูกหักมักเกิดกับส่วนของขาเป็นส่วนมาก ซึ่งต้องการวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องคือ เข้าเฝือก ในขั้นแรกต้องควบคุมให้สุนัขอยู่นิ่ง ๆ เพื่อลดอันตรายที่จะเพิ่มขึ้นจากกระดูกหัก และให้สุนัขได้รับความอบอุ่นเพื่อป้องกันการช็อก
ต่อจากนั้นให้ใช้วัสดุใกล้ตัว เช่นไม้ หนังสือพิมพ์ นำมาม้วนเป็นท่อนแข็งพอประมาณ นำมาดามกับส่วนขาที่หักแล้วใช้ผ้าหรือเทปกาวพันรัดเอาไว้มิให้หลุด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดการขยับเขยื้อนของกระดุกส่วนที่หัก การพันเฝือกจะต้องไม่ให้บีบรัดเส้นเลือดจนไม่สามารถหมุนเวียนตามปกติ ซึ่งดูจากปลายเท้าที่บวมเพราะเลือดคั่งไม่สามารถไหลได้ เพื่อป้องกันการขยับของเฝือกควรพันเฝือกให้พันข้อกระดูกที่อยู่เหนือและใต้ตำแหน่งกระดูกที่หัก หากกระดูกที่หักทะลุแทงออกนอกเนื้อ ควรใช้ยาใส่แผลสดทาและใช้ผ้ากอซ สะอาดปิดแผลไว้ชั่วคราว พร้อมกับตามกระดูกที่หักตามแบบกระดูกงูธรรมดาที่สำคัญอย่าจัดกระดูกเข้าที่โดยไม่รู้วีธีทำ เพราะอาจเกิดผลร้ายมากกว่าผลดี ควรเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์เป็นผู้จัดการ

กินยาเบื่อ ยาพิษ
ยาเบื่อหรือยาพิษที่สุนัขกินเข้าไป มักจะเป็นโดยบังเอิญมากกว่าตั้งใจจะกิน บางครั้งก็ไปกินยาเบื่อหนูหรือยาฆ่าแมลงที่ซุกเอาไว้ สุนัขที่กินยาพิษจะมีอาการดังนี้ ตัวสั่น น้ำลายฟูมปาก อาเจียน แสดงอาการเจ็บปวดในท้อง ชัก ตัวเกร็ง ขาทั้งสี่เหยียดออก ยาพิษบางชนิดทำอันตรายต่อสุนัขช้ามาก เช่นสุนัขที่เลียและได้กินสีทางบ้านเข้าไปจะแสดงอาการเพียงทีละเล็กทีละน้อย จนถึงขนาดหนักไม่สามารถรักษาได้ สำหรับยาพิษพวกสตริกนินนั้นจะทำให้สุนัขที่กินไปตายทันที สุนัขได้รับอันตายจากพิษ ไม่ว่าจะเป็นพิษชนิดใดโดยปกติจะต้องรีบช่วยเหลือบรรเทาพิษร้ายทันที
ในระยะก่อนที่จะนำสุนัขไปพบแพทย์ ต้องพยายามทำให้สุนัขขจัดเศษยาเบื่อหรือยาพิษที่มีอยู่ โดยการทำให้อาเจียนออกมา เช่น การดูดซับพิษที่ยังหลงเหลืออยู่เพื่อไม่ให้ซึมเข้ากระแสโลหิตต่อไป โดยการใช้สารที่สามารถดูดซับพิษซึ่งหาได้ง่ายเช่น ถ่านหุงข้าว หรือไข่ขาว วิธีการทำให้ตำถ่านให้ละเอียด 5-6 ช้อนชา ผสมน้ำลงไปครึ่งถึง 1 ลิตร คนให้เข้ากันดีป้อนให้สุนัขกินจนหมด หากใช้ไข่ขาวสำหรับสุนัขเล็กให้ใช้ประมาณ 2 ฟอง สุนัขใหญ่ก็ราว 3-5 ฟอง หลังจากนั้นจึงนำสุนัขไปส่งสัตวแพทย์ ทางที่ดีถ้าเป็นไปได้ควรนำฉลากที่ติดตามกระป๋องมาด้วย จะช่วยใช้วินิจฉัยได้ถูกต้องยิ่งขึ้น

ชักหรือกระตุก
อาการชักในสุนัขเป็นการแสดงออกซึ่งการขาดการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ หรือมีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ไม่ว่าชักมากชักน้อยโดยไม่ถึงกับหมดความรู้สึก ลักษณะของการชักก็แตกต่างกันไป เช่น กล้ามเนื้อกระตุก ลักษณะของการชักก็แตกต่างกันไป เช่น กล้ามเนื้อกระตุกเป็นระยะ ๆ เหยียดเกร็งสี่ขา ตาเหลือก ลิ้นห้อย คอพับ ฯลฯ สาเหตุของการชักมีต่างกัน เช่น โรคลมบ้าหมู เนื่องจากมีความผิดปกติทางสมอง ขาดธาตุแคลเซียม หรือแคลเซียมในโลหิตต่ำลง ความกระทบกระเทือนในสมอง มีพยาธิในหู หรือกินสารพิษบางชนิดก็ทำให้เกิดอาการชักได้
เมื่อเห็นสุนัขมีอาการกระตุกหรือชัก ควรจับสุนัขไว้ อย่าให้ได้รับอันตรายแล้วนำไปไว้ในที่เงียบๆ พยายามควบคุมอย่าให้หัวของสุนัขไปฟาดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพราะขณะชักสุนัขจะไม่รู้สึกตัว ทรงตัวไม่อยู่และเหวี่ยงหัวไปมา หาทางใช้ผ้าม้วนเป็นก้อนยัดระหว่างฟันกรามเพื่อนป้องกันสุนัขกัดลิ้นตัวเอง แต่ต้องระวังสุนัขกัดมือด้วย ในระหว่างนี้อย่าป้อนยา น้ำ หรืออาหาร เพราะสุนัขอาจสำลักเอาเอาหารหลุดลงไปในหลอดลมอาจทำให้หายใจไม่ได้ การใช้น้ำแข็งหรือผ้าชุบน้ำเย็นจัดวางบนหัว ตามตัว และใช้มือบีบนวดที่หัวและคอจะทำให้อาการคลายลง ก่อนนำส่งแพทย์

ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน
อาการท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน เกิดขึ้นได้เสมอ สำหรับสุนัขหนักเบาแตกต่างกัน ตั้งแต่นาน ๆ ครั้ง บ่อยครั้งขึ้น จนถึงไหลโจ๊กได้ตลอดเวลา บ้างก็ถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นมูกเลือดหรือบางคราวก็เป็นเลือดสด ๆสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างไร ก็สุดแท้แต่ว่าสาเหตุของท้องเสีย ท้องร่วงท้องเดินเกิดมาจากอะไร เช่นการติดเชื้อ แบคทีเรียต่าง ๆ พวก อีโคไล,ไวรัส,โปรโตซัว, อะมีบา หรือแม้แต่สาเหตุที่ไม่ได้มาจากการติดเชื้อ เช่น การเปลี่ยนอาหารทันทีทันใด เช่นจากอาหารธรรมชาติที่ปรุงขึ้นทุกวันเป็นอาหารกล่องหรืออาหารสำเร็จรูปมักจะทำให้เกิดการท้องเสียหรือถ่ายเหลวกว่าปกติ แม้แต่สุนัขเกิดความเครียดจากการถูกดุ ถูกทอดทิ้ง หรือทุบตี ก็ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้
ถ้าสุนัขท้องเสียถ่ายผิดปกติหรือเหลวเป็นน้ำ โดยเริ่มแสดงอาการหรือไม่บ่อยครั้งนักให้งดน้ำและอาหารทันที จากนั้นให้กินน้ำผสมน้ำตาลหรือกลูโคส ตั้งให้กินหรือป้อนให้กินก็ได้ ถ้าร่างกายขาดน้ำมาก ๆ จนตาลึกโหล หนังหมดความยืดหยุ่น อาจช่วยโดยการป้อนน้ำผสมเกลือแร่เช่นเดียวกันที่ใช้ในเด็ก ให้กินทีละน้อย ๆ บ่อย ๆ ครั้งก็พอจะบรรเทาอาการลงได้ ควรให้สุนัขพักผ่อน งดการพาสุนัขออกกำลังหรือให้วิ่งเล่น เพราะจะทำให้เสียน้ำมาก ถ่ายเป็นน้ำหรือมีเลือดปนออกมาประกอบกับสภาพสุนัขอ่อนเปลี้ย ควรรีบพาไปหาหมอทันที อย่ารักษาเองเพราะอาจเป็นอันตรายได้ การสังเกตว่าสุนัขท้องเสียหรือไม่ดูตามนี้ อุจาระปกติควรมีลักษณะเป็นก้อนดี สีน้ำตาลอมเหลือง

แผลไหม้
แผลไหม้อาจเกิดจากไฟโดยตรงหรือไฟฟ้าหรือน้ำร้อนสิ่งแรกที่จะช่วยสุนัขที่เกิดแผลไหม้คือ รีบราดน้ำเย็นเพื่อล้างเอาสิ่งที่ทำให้เกิดแผลออกและป้องกันไม่ให้ความร้อนลามไปลึกถึงชั้นใต้ผิวหนังมากขึ้น ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาโซเดียมไบคาร์บอเนตเช็ดเบา ๆ ที่แผล แล้วใช้ผ้าพันแผลหรือผ้าชุบน้ำนี้ปิดบนแผลแล้วพันแผลหรือจะใช้น้ำมันหมู น้ำมันวาสลีน น้ำมันสน ทางแผล หลังจากใช้น้ำราดเอาสิ่งที่ทำให้เกิดแผลไหม้ออกแล้ว ถ้าสารเคมีที่ถูกตัวสุนัขเป็นกรดให้รีบล้างด้วยน้ำจากท่อยางรดต้นไม้ได้ก็ยิ่งดี และทาด้วยยาโซเดียมคาร์บอเนตผสมกับน้ำเล็กน้อยตามบริเวณที่ถูกน้ำกรด ถ้าสารเคมีที่จะทำให้เกิดแผลไหม้ด่างก็ให้ใช้กรดน้ำส้มผสมน้ำ ทางบริเวณที่ถูกน้ำด่างแล้วให้กินน้ำกรดส้มหรือน้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ ก่อนนำส่งสัตวแพทย ์

แพ้แดดและความร้อน
โรคเหล่านี้เกิดโดยอุบัติเหตุและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้เสมอ เช่น ขังสุนัขไว้ในรถยนต์ที่ตากแดดแล้วเปิดช่องกระจกไว้เพียงเล็กน้อยแล้วคิดว่าไม่เป็นไร แต่หาทราบว่ารถยนต์ที่ตากแดดโดยมีช่องระบายเล็กน้อยนั้นจะมีความร้อนพอ ๆ กับตู้อบทีเดียว ดังนั้นสุนัขจึงเป็นโรคแพ้ลมร้อนได้ หรือการนำสุนัขไปผูกไว้หรืออกกำลังกาย กลางแดด โดยเฉพาะในวันที่มีความชื้นในอากาศสูงเป็นเวลานานเกินไปก็จะเป็นโรคแพ้ลมแดดได้เช่นกัน อาการสุนัขที่เป็นโรคนี้คือ อ่อนเพลีย ตัวสั่น กล้ามเนื้อเกร็ง ตาค้าง อาเจียน หายใจเร็ว สิ้นสติ
การปฐมพยาบาล ขั้นแรกคือ ราดน้ำเย็นบนตัวสุนัขโดยด่วน หรือจับสุนัขแช่น้ำหรือน้ำแข็งก็ได้ให้โผล่แค่หัว แล้วนำน้ำแข็งประคบที่หัว และจะสวนน้ำเย็นเข้าทางทวารด้วยยิ่งดี หรือจะใช้พัดลมจากเครื่องทำความเย็นเป่าด้วยก็จะช่วยให้อาการดีขึ้น และในขณะที่ขับรถยนต์นำสุนัขไปหาสัตวแพทย์ ก็ควรเปิดกระจกให้ลมเย็นพัดถูกตัวสุนัขให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ไฟช็อต
ลูกสุนัขที่เลี้ยงบนบ้านมักจะไปกัดหรือแทะสายไฟฟ้า หรือปลั๊กไฟเล่นเสมอ กระแสไฟฟ้าจะทำให้สุนัขช็อกหมดความรู้สึกและปากไหม้ ผู้เลี้ยงที่จะช่วยสุนัขต้องระวังเพราะอาจเป็นอันตรายได้ ไม่ควรเผลอใช้ส่วนมือเข้าจับตัวลูกสุนัขออกมากระแสไฟฟ้าจะวิ่งเข้าสู่ตัวคนช่วยได้ ควรตั้งสติแล้วรีบตัดไฟในบ้านเสียก่อนจึงมาจับตัวสุนัขออกจากสายไฟ
จากนั้นให้ช่วยการหายใจ โดยจับลูกสุนัขอ้าปากดึงลิ้นออกมาใช้นิ้วล้วงเอาเสมหะหรือน้ำลายที่ขวางทางเดินหายใจที่อยู่ในลำคอออกมาให้มากที่สุด วางทั้งสองซ้อนกันกดลงบริเวณหัวใจซึ่งอยู่ใกล้ขาหน้า กดให้อากาศออกจากปอดประมาณ 2 วินาที แล้วคลายการกดช้า ๆ ให้อากาศเข้าไปในปอดประมาณ 2 วินาที หรือมากกว่า แล้วกดอีก ในสุนัขขนาดเล็กก็ให้กดประมาณ 30 ครั้งต่อนาที ขนาดปานกลาง 15 ครั้งต่อนาที ควรนับจำนวนการกดดัง ๆ จะได้ไม่ลืม ทำการกดซ้ำจนกระทั่งสุนัขหายใจเองได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมงก็ได้ ถ้าสุนัขหัวใจหยุดเต้นแล้วและชีพจรหยุดแล้วก็คงช่วยโดยวิธีนี้ไม่ได้

มีไข้ตัวร้อน
กรณีที่สุนัขมีไข้ ตัวร้อนอาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน อาการความร้อนสูงคือ อุณหภูมิร่างกายสูงมากถึง 105 องศาฟาเรนไฮด์ หรือมากกว่านั้น ที่เห็นได้ชัด ๆ คือ อ่อนเพลีย เดินโซเซ อาเจียน หายใจลำบาก มีอาการชักแน่นิ่ง
การปฐมพยาบาลขั้นต้นควรพาสุนัขเข้ามาอยู่ในทีเย็น ๆ เช่น ห้องที่มีอากาศถ่ายเทดี หรือปรับอากาศ จากนั้นก็ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตามตัวโดยเฉพาะขาด้านใน หน้าท้อง ขาทั้ง4 รวมไปถึงบริเวณหัว เพราะจะมีศูนย์ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายอยู่ อาจถุงพลาสติกใส่น้ำแข็งประคบที่หัว ที่ด้านในของขาหน้าใกล้กับตัวหรือที่ด้านในของสะโพกสุนัข ทำเช่นนี้จนอุณหภูมิของร่างกายลดลงหากไม่สำเร็จตัวสุนัขยังร้อนจัด อยู่ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะถ้าไข้สูงมากอาจทำให้เกิดอาการชักและเป็นอันตรายต่อสมองได้

แมลงสัตว์กัดต่อย
วันดีคืนดีสุนัขที่อยู่ในบ้านอาจถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เช่น แมลงต่าง ๆ พวกผึ้ง แมงมุม แมงป่อง ตะขาบ ต่อ แตน ต่อยตามหนังหรือขา และบริเวณต่าง ๆ ที่มีขนบาง ๆ ได้ ถ้าสุนัขไม่แพ้ก็จะไม่มีอาการให้เห็นคือหายไปเอง แต่ถ้าสุนัขแพ้ก็จะเกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะสุนัขบางตัวซุกซนไล่กัดคางคกจึงถูกคางคกใช้ยางสีขาวที่หลั่งออกมาบริเวณหัวเป็นอาวุธทำให้สุนัขกิดอาการแพ้ ปวดอักแสบ เจ็บปวดรวดร้าว ถ้าเป็นถ้าเป็นที่หน้าหนังจะบวม ตาบวมปิด ถ้าแพ้มาก ๆ จะมีอาการกระสับกระส่าย ท้องร่วง อาเจียน และอาการที่เป็นอันตรายมาก คือ หายใจไม่ออกและปากปิดสนิท ซึ่งจะทำให้ช๊อกและตายได้
การปฐมพยาบาลทำได้โดยปลอบโยนสุนัขให้อยู่ในอาการสงบก่อน แม้จะไม่สงบที่สุดที่ลดลงบ้างก็ยังดี จากนั้นนั้นสังเกตดุว่ามีน้อยเขี้ยว รอยฟัน หรือบาดแผล อื่นใดบริเวณที่ที่บวมหรือสุนัขแสดงออาการเจ็บปวด ใช้น้ำเย็น ๆ ล้างบริเวณนั้นเพื่อล้างเอาและช่วยทำให้สังเกตเห็นความผิดปกติได้ถนัดชัดเจนขึ้น จะได้ใช้ยาให้ถูกต้องหรือบอกกล่าวหมอถูก
ในกรณีที่สุนัขถูกงูพิษกัด แผลที่ถูกกัดส่วนมากมักจะเป็นที่คอสุนัขให้เอาโซ่คอ ปลอกคอออกทันที อาการบวมจะเกิดเร็วมากหลังจากถูกงูกัด พอที่จะสันนิษฐานได้ เช่นว่า กรณีถูกงูพิษกัดจะจะมีรอยเขี้ยวถึง 2 รู หรือ 4 รู ให้เห็น ส่วนงูไม่มีพิษจะเห็นเพียงรอยฟันซี่เล็ก เห็นเป็นรอยซึมตามรอยผิวหนังเท่านั้น ถ้าพบว่ารอยแผลของงูพิษให้รีดเอาพิษออกจากบาดแผล รอยเขี้ยว แล้วขันชะเนาะ ในส่วนเหนือแผลขึ้นไป เพื่อป้องกันการเคลื่อนของพิษงูไปยังหัวใจ แต่ต้องปล่อยคลายทุก 15 นาที เป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นจึงนำสุนัขไปพบแพทย์โดยเร็ว และพยายามให้สุนัขอยู่นิ่ง ๆ เท่าที่จะทำได้ พิษจะเคลื่อนที่ผ่านไปในกระแสโลหิตมากเมื่อมีการตกใจหรืออกแรงมาก เพราะฉะนั้นจึงควรให้เงียบที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากรู้ว่าเป็นงูชนิดใดจะดีมาก เพราะจะช่วยให้หมดเลือกเซรุ่มรักษาถูกต้องตรงกับงูชนิดนั้น ๆ ไม่แนะนำให้กรดแผลเพื่อรีดเอาพิษออก เพราะจะเป็นสาเหตุให้แผลติดเชื้อได้ง่าย

รถชน
สาเหตุฉุกเฉินที่พบได้บ่อยบนท้องถนนทั้งในเมืองและนอกเมือง รถที่ชนสุนัขมีตั้งแต่รถมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก ซึ่งทำให้บาดเจ็บมากน้อยลดหลั่นกันไปตามชนิดของรถ เช่น รถมอเตอร์ไชค์ที่มักเพียงชนแล้วเกิดบาดแผล ถลอกหรือช้ำ ส่วนรถยนต์ที่พบบ่อยคือ กระดูกหัก ขาหัก ถ้าโดนบริเวณช่วงท้องก็มักจะตับแตก มีเลือดตกภายในช่องท้อง เส้นโลหิตฝอยในช่องท้องแตก มีอาการไอเป็นเลือดสด ๆ หายใจลำบาก หรือกรณีที่ล้อรถทับไปบนขา มักทำให้กล้ามเนื้อแกขาด กระดูกแตก เหล่านี้เป็นต้น
การช่วยเหลือสุนัขที่ถูกรถชน สิ่งแรกที่ต้องนำสุนัขออกจากที่อันตรายทันที ถ้าสุนัขสลบให้อ้าปากเพื่อทำให้ทางอากาศโล่ง การหายใจดำเนินต่อไป ล้วงเอาของเหลวและสิ่งทีขับออกมาที่จะขวางกั้นทางเดินหายใจออก ทำที่คล้องปากและหัวสุนัข โดยอาศัยเชือกปรือผ้าเพื่อช่วยในการเคลื่อนย้ายปลอดภัย จากนั้นก็ให้ปฏิบัติตาหลักที่มีอยู่ในเรื่อง ต่าง ๆ ได้แก่ ทำให้สุนัขสงบ ห้ามเลือด หรือเข้าเฝือกชั่วคราวแล้วแต่กรณี ให้ความอบอุ่นแก่สุนัข และให้อยู่นิ่ง ๆ อย่าขยับเขยื้อนสุนัข โดยไม่จำเป็น และถ้าจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายให้ใช้เตียงหรือแคร่หรือไม้กระดานแข็งๆมารองไว้ หามด้วยความระมัดระวังแล้วนำส่งสัตวแพทย์โดยเร็ว

อาหารติดคอ
การให้สุนัขกินก้างปลา กระดูกไก่ กระดูกหมู เมื่อเคี้ยวกระดุกแตกแล้ว กระดุกจะแทงเหงือกและเสียบตามช่องฟัน กรามของสุนัข หรือขวางอยู่ระหว่างฟันบนทั้งสองข้างแนบติดกับเพดานปากหรือบางทีกระดูกก้างปลาอาจจะตำหรือติดคอสุนัขได้บ่อย ๆ ทำให้สุนัขดิ้นทุรนทุราย และใช้เท้าตะกุยตะกายปาก บางตัวตกใจมาก ตะกุยปากจนแกเลือดโชค การแก้ไขควรหาทางสงบสติอารมณ์ลดความตกใจของสุนัข อ้าปากค่อย ๆ ใช้นิ้วสอดเข้าไปในปากเขี่ยดูบริเวณเพดานปากหรือใช้คีมหยิบกระดูกหรือก้างปลาติดคอออก แต่ถ้าสุนัขไม่ยอมอยู่นิ่งและไม่ยอมให้จับปากก็ต้องนำไปหาหมอ หมอจะฉีดยากล่อมประสาทหรือถ้ารายที่เป็นรุนแรง อาจถึงวางยาสลบ จากนั้นก็คีบเอากระดูกออกมาจากปากได้อย่างง่ายดาย

ลูกตาทะลัก
มักเกิดจากการกระทบกระเทือนบริเวณศีรษะเช่น รถชน ทำให้ลูตาถลนออกมาข้างนอกเบ้าตา ควรใช้ผ้าชุบน้ำเย็นที่แน่ใจว่าสะอาดดีประคบรอบๆดวงตา ใช้ยาหลอดตาชนิด Ointment ป้ายตาไว้กันตาแห้ง อย่าทำการดันลูกตากลับด้วยตัวเองเป็นอันขาด แล้วนำส่งสัตวแพทย์ทันที

ข้อแนะนำในการช่วยเหลือสุนัข
1. เคลื่อนไหวตัวคุณเองอย่างช้าๆ และถ้าจำเป็นจะต้องพูดกับคนอื่นก็ควรใช้เสียงที่ค่อยๆ อย่าดังมาก
2. บังคับบริเวณส่วนลำคอของสุนัขด้วยเชือกหรือผ้าอย่างหลวมๆในบริเวณลำคอ เพื่อป้องกันการแว้งกัดของสุนัข อาจผูกมัดปากเสียเลย เพื่อป้องกันการกัดก็ได้ถ้าจำเป็นหรือว่าทำได้
3. การห้ามเลือด ถ้าไม่มากนักอาจใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดและแห้งกดปากแผลให้แน่น หรือถ้าเลือดออกมากอาจจะต้องรัดบริเวณเหนือปากแผล
4. หาผ้าคลุมบริเวณลำตัวสุนัขเพื่อให้เกิดความอบอุ่น
5. โทรศัพท์หาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในขั้นตอนต่อไปถ้าสามารถทำได้

การเคลื่อนย้ายสุนัขบาดเจ็บ
1. คลี่ผ้าออกตามแนวยาวของกระดูกสันหลัง
2. ยกตัวสุนัขเบาๆ โดยช่วยรองบริเวณกระดูกสันหลังหรือลำตัว เพื่อมิให้เกิดการทำลายของกระดูกสันหลัง วางลงบนผ้าที่คลี่
3. ยกสุนัขเคลื่อนที่โดยจับที่ปลายของผ้าให้ตึง อย่าพยายามไปเคลื่อนไหวในส่วนของลำตัวสุนัขโดยไม่จำเป็นเพราะอาจกลายเป็นผลร้ายมากขึ้น

Comment

Comment:

Tweet

#38 By (71.4.75.130|71.4.75.130) on 2015-06-11 11:54

#37 By (71.4.75.130|71.4.75.130) on 2015-06-11 11:54

I truly appreciate this post. I have been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You've made my day! Thanks again! eeadkcebecdbkdfk

#36 By (201.221.131.62|148.251.92.48, 201.221.131.62) on 2014-06-29 16:41

#35 By (187.102.28.5|148.251.92.48, 187.102.28.5) on 2014-06-23 16:48

#34 By (187.102.28.5|148.251.92.48, 187.102.28.5) on 2014-06-23 16:42

I am now not certain the place you're getting your info, however good topic. I needs to spend some time learning more or figuring out more. Thank you for magnificent info I was on the lookout for this information for my mission. bdcadaegekcdebbc

#33 By (177.136.172.1|148.251.92.48, 177.136.172.1) on 2014-06-22 16:12

#32 By (122.129.107.3|148.251.92.48, 122.129.107.3) on 2014-06-21 16:18

#31 By (94.23.161.51|178.63.0.194, 94.23.161.51) on 2014-06-19 17:33

#30 By (94.23.161.51|178.63.0.194, 94.23.161.51) on 2014-06-19 17:27

#29 By (189.6.244.27|148.251.92.48, 189.6.244.27) on 2014-06-17 14:33

#28 By (189.6.244.27|148.251.92.48, 189.6.244.27) on 2014-06-17 14:31

I do consider all the ideas you've presented on your post. They're really convincing and can certainly work. Still, the posts are very brief for novices. May just you please extend them a little from next time? Thanks for the post. ekbfgkdefaeakdde

#27 By (190.128.149.34|148.251.92.48, 190.128.149.34) on 2014-06-12 14:47

#26 By (37.239.46.18|37.239.46.18) on 2014-06-06 13:35

#25 By (37.239.46.18|37.239.46.18) on 2014-06-06 13:35

#24 By (37.239.46.18|37.239.46.18) on 2014-06-06 13:34

#23 By (144.76.184.51|148.251.91.38, 144.76.184.51) on 2014-06-01 17:24

#22 By (154.66.243.82|148.251.92.48, 154.66.243.82) on 2014-05-31 06:32

#21 By (154.66.243.82|148.251.92.48, 154.66.243.82) on 2014-05-31 06:31

#20 By (154.66.243.82|148.251.92.48, 154.66.243.82) on 2014-05-31 06:30

comment4, best online dating, adipex, acne tretinoin, zithromax, retin-a, bph caused doxycycline, metformin use, xenical and meridia, marlboro, cigarettes, accutane side effects, cigarettes, adult dating site, marlboro cigarettes, zithromax generic, metformin use, weight loss testimonials with adipex, side effects of doxycycline, clonazepam vs xanax, isotretinoin, valtrex online, order amoxil, ergomar, phentermine 40 mg cap, generic medication celebrex, gel retin tretinoin, adult dating au, marlboro, retin a dosage, cheap amoxil, vardenafil hcl, levitra 60 pills, dating sex, accutane, accutane.com, find viagra, marlboro cigarettes coupons, cigarettes, adult sex dating, doxycycline acne, does rimonabant work, xenical over he counter,

#19 By buy acomplia (86.120.161.152) on 2010-10-19 17:34

comment5, cheap viagra, cigarettes, cialis pain calf, cialis physical dependency, levitra order,

#18 By adult dating sex sites (80.50.137.118) on 2010-10-19 09:52

comment6, viagra and hypertension, ultimate online dating, viagra alternative, cigarettes, Dating Sites, Adipex, cheapest generic cialis, senior sex dating, Dating Services,

#17 By viagra generic drug (207.114.84.199) on 2010-10-19 05:20

comment3, newport cigarettes, acomplia, adult dating site, cialis, adult sex dating, phentermine, gay atheist dating,

#16 By adipex weight loss results (193.105.248.70) on 2010-10-19 03:51

comment3, techno, Cialis, Canadian Cyclists,, levitra,

#15 By onepiece (184.106.225.146) on 2010-10-18 20:22

comment1, Antabuse, nexium and increased estrogen, Lexapro, Alprazolam, buy tadalafil cialis, zolpidem price, Valium, cheap genric cialis, lipitor, viagra, information on prednisone drug, valtrex purchase, acomplia 120 pills, reductil for slimming, Meridia, phentermine, antibiotic levaquin, Clomid,

#14 By Antabuse (194.31.241.222) on 2010-10-13 08:32

comment1, Antabuse, nexium and increased estrogen, Lexapro, Alprazolam, buy tadalafil cialis, zolpidem price, Valium, cheap genric cialis, lipitor, viagra, information on prednisone drug, valtrex purchase, acomplia 120 pills, reductil for slimming, Meridia, phentermine, antibiotic levaquin, Clomid,

#13 By Antabuse (195.229.241.178) on 2010-10-13 08:31

lBLQda <a href="http://tafqwikfpsdr.com/">tafqwikfpsdr</a>, [url=http://yuneochhnhoh.com/]yuneochhnhoh[/url], [link=http://fpchnzgxjmpm.com/]fpchnzgxjmpm[/link], http://rbjidtfzuqde.com/

#12 By ysykwj (200.183.81.91) on 2010-10-11 16:52

comment4, acomplia, substitute viagra,

#11 By viagra (203.121.36.51) on 2010-10-11 01:24

comment6, lasix buy, nexium side affect, accutane i pledge, buy viagra, buy zolpidem, valium neuropathy, acomplia, get off ambien, Cialis, cheapest reductil, Levaquin, rimonabant.com, Viagra, clomid pregnancy,

#10 By zolpidem online mx (202.9.99.194) on 2010-10-10 13:10

comment1, lasix, nexium, low cost zolpidem, valtrex, acomplia, reductil, Viagra,

#9 By doxycycline online (142.22.16.51) on 2010-10-10 02:33

comment2, 80 book, lexapro dehydration, Zolpidem, viagra for woman, Propecia, valtrex, Rimonabant, Viagra,

#8 By Viagra (217.20.138.141) on 2010-10-09 16:41

comment1, antabuse herb like that work, nexium overdose, cheap accutane, alprazolam buy, doxycycline, valium, Prednisone, generic propecia, cheap valtrex, ambien, Reductil, meridia.com, viagra cialis cheap, clomid.com,

#7 By burning mouth levaquin (195.229.241.178) on 2010-10-09 04:03

comment5, Antabuse, Klonopin, Accutane, possession of alprazolam, 2003 cialis levitra market sales viagra, Doxycycline, order prednisone, Valtrex, acomplia for kids, meridia reductil, phentermine, Retin-A, rimonabant,

#6 By cheap retin tramadol (92.61.34.22) on 2010-10-08 23:16

comment1, acomplia order on-line, kaiser and viagra,

#5 By viagra (124.247.243.211) on 2010-10-08 04:47

comment2, 500 antabuse cheap generic mg online order, Lexapro, valium drug test, Doxycycline, cialis for sale, lipitor.com, Acomplia, cialis pill, cheap viagra,

#4 By meridia (120.28.64.76) on 2010-10-07 23:35

comment1, cheap generic acomplia, viagra erection,

#3 By viagra.com (180.168.5.75) on 2010-10-07 18:35

comment1, cheap generic acomplia, viagra erection,

#2 By viagra.com (88.255.207.12) on 2010-10-07 18:35

iAuU0H <a href="http://ygixvuhijxfy.com/">ygixvuhijxfy</a>, [url=http://ulbyxjqzdqld.com/]ulbyxjqzdqld[/url], [link=http://hpqrrisddypk.com/]hpqrrisddypk[/link], http://dspivjyupvbn.com/

#1 By eqfueqc (201.38.233.198) on 2010-10-02 20:32